CÔNG TY LUẬT TNHH MỘT THÀNH VIÊN LEGAL DING

BỘ Y TẾ ĐỀ NGHỊ CÁC ĐỊA PHƯƠNG TĂNG CƯỜNG TĂNG CƯỜNG KIỂM DỊCH Y TẾ BIÊN GIỚI

Ngày đăng: 22/01/2024

Để chủ động phát hiện, kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào nước ta, Cục Y tế dự phòng đề nghị các Trung tâm tăng cường giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu để kịp thời phát hiện sớm, cách ly, xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội tại nước ta.

 

kiem dich san bay

                                                                                           Ảnh minh họa

 

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, thông tin từ tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, trong năm 2023 tới đầu năm 2024, dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục ghi nhận các biến thể mới, trong đó có các biến thể cần theo dõi, như: XBB.1.5, XBB.1.16, EG.5, BA.2.86, JN.1.

 

Đồng thời, các bệnh dịch nguy hiểm, mới nổi khác cũng ghi nhận tại nhiều nơi trên thế giới như: bệnh Nipah tại Ấn Độ, Cúm A (H5N1) tại Campuchia, Cúm (H1N2) tại Vương quốc Anh, MERS-CoV tại khu vực Trung Đông, các bệnh viêm đường hô hấp gia tăng tại một số nước.

 

Để chủ động phát hiện, kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào nước ta, Cục Y tế dự phòng đề nghị các Trung tâm cập nhật thường xuyên thông tin về các bệnh truyền nhiễm trên thế giới có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, để chủ động áp dụng các biện pháp giám sát, phòng chống ngay tại cửa khẩu.

 

Đồng thời, tăng cường giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu để kịp thời phát hiện sớm, cách ly, xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội tại nước ta.

 

Bên cạnh đó, xây dựng, cập nhật quy trình thực hiện các hoạt động kiểm dịch y tế tại từng cửa khẩu căn cứ theo quy định. Rà soát, cập nhật kế hoạch dự phòng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh tại từng cửa khẩu, trong đó có phương án, kịch bản phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán, lưu ý kế hoạch cần có sự tham gia, phối hợp của các cơ quan chức năng tại cửa khẩu, cơ quan y tế tại địa phương.

 

Ngoài ra, phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý cửa khẩu và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, đề xuất danh mục cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ hoạt động kiểm dịch y tế thường xuyên và trong trường hợp có dịch, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

Phối hợp chặt chẽ với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để tổ chức tập huấn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ làm công tác kiểm dịch y tế…

 

 

CÔNG TY LUẬT TNHH MỘT THÀNH VIÊN LEGAL DING

Địa chỉ: 125 Bế Văn Đàn, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng
Email: luatlegalding@gmail.com
Điện thoại: 0935817456 - 0903891189

Chi nhánh

Dịch vụ