CÔNG TY LUẬT TNHH MỘT THÀNH VIÊN LEGAL DING

MÁY BAY SU22 THUỘC SƯ ĐOÀN 372 QUÂN CHỦNG PHÒNG KHÔNG – KHÔNG QUÂN RƠI Ở QUẢNG NAM KHI ĐANG HUẤN LUYỆN NGÀY 09/01/2024

Ngày đăng: 09/01/2024

Liên quan vụ máy bay Su22 thuộc Sư đoàn 372 Quân chủng Phòng không – Không quân rơi ở Quảng Nam khi đang bay huấn luyện, chính quyền ghi nhận có một người dân bị thương, phi công nhảy dù an toàn.

 

Hiện trường vụ việc máy bay rơi làm một người dân bị thương ở Quảng Nam - Ảnh: L.TRUNG

Hiện trường vụ việc máy bay rơi làm một người dân bị thương ở Quảng Nam

 

Đầu giờ chiều ngày 09-01, UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo nhanh liên quan đến vụ việc rơi máy bay chiến đấu tại địa bàn.

 

Thông tin ban đầu, vụ việc máy bay huấn luyện rơi xảy ra vào lúc 11h10 ngày 9-1. Máy bay rơi là loại máy bay quân sự số hiệu 90, loại Su22 của Trung đoàn 929 – Sư đoàn 372 thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân. 

 

Máy bay rơi làm một nhà dân bị hư hỏng nặng - Ảnh: L.TRUNG

Máy bay rơi làm nhà dân hư hỏng nặng

 

Máy bay do phi công Đỗ Tiến Đức (36 tuổi) điều khiển, không mang theo vũ khí.

 

Nguyên nhân ban đầu theo thông tin do phi công cung cấp, trưa cùng ngày, khi đang bay huấn luyện thì máy bay mất kiểm soát.

 

Phi công nhảy dù xuống đất an toàn, máy bay rơi và phát ra tiếng nổ. 

 

Thời điểm rơi, máy bay rớt xuống khu vực Sa Cát thuộc khối phố Bình Minh (thị xã Điện Bàn) làm tốc mái, sụp tường của một hộ dân là ông Nguyễn Thanh Chính với diện tích hư hại khoảng 100m2.

 

Hiện phi công đã được đưa vào trạm ra đa 41 (thuộc Trung đoàn 929, Sư đoàn 372).

 

Liên quan vụ rơi máy bay có một người dân bị thương là ông Nguyễn Thanh Hùng. Hiện ông Hùng đang được điều trị tại Bệnh viện Vĩnh Đức.

 

Theo UBND thị xã Điện Bàn, hiện nay địa phương và các đơn vị chức năng, quân sự đang tiến hành rào chắn các khu vực máy bay rơi để chờ đánh giá, kiểm tra hiện trường.

 

Người dân quanh hiện trường kể khoảnh khắc máy bay rơi

 

Cơ quan chức năng thu thập mảnh vỡ máy bay rơi để phục vụ điều tra - Ảnh: B.D.

Cơ quan chức năng thu thập mảnh vỡ máy bay rơi để phục vụ điều tra

 

Nhiều người dân có mặt khoảnh khắc máy bay rơi xuống vườn của người dân cho biết chỉ trong vài giây máy bay đã lao xuống vườn, tạo ra một cột khỏi khổng lồ.

 

Nhà sát ngay trước hiện trường, bà Lê Thị Lợi kể rằng khoảng 11h trưa, khi bà đang chuẩn bị nấu cơm thì nghe tiếng động rất lớn từ bên ngoài. Khoảnh khắc này chỉ diễn ra vài giây rồi ngay sau vườn bà là một cột khói lớn bốc lên.

 

Nhiều người dân quanh hiện trường máy bay rơi cũng nói rằng máy bay từ hướng xa lao xiên qua các ngôi nhà ở khối phố Bình Ninh, phường Điện Nam Bắc rồi rơi vào vườn rau của người dân.

 

Vị trí nơi phần thân máy bay nằm là nơi bà con trồng rau, lân cận đó trong bán kính chừng nửa kilomet có rất nhiều mảnh vỡ. Nhiều người còn nhặt được các thiết bị văng ra từ máy bay, sau đó giao nộp lại cho cơ quan chức năng.

 

“Cháu đang đi học trên trường nhưng thấy tiếng rẹt lớn phát ra. Lúc đó cả trường hoảng hốt, có cảm giác như tường nhà, mái ngói rung lên. Khi chạy ra xem thì thấy có một cột khói bốc lên ở vườn người dân” – Nguyễn Thanh Nhật – học sinh ở Điện Nam Bắc kể.

 

Người dân hỗ trợ lực lượng chức năng điều tra vụ việc

 

Từ lúc máy bay rơi tới giữa chiều 9-1, loa phát thanh liên tục thông báo người dân không tập trung đông người, không đăng tải và chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng tránh làm phức tạp tình hình.

 

 

Mảnh vỡ máy bay quân sự rơi xuống nhà dân ở khối phố Bình Ninh - Ảnh: B.D.

Mảnh vỡ máy bay quân sự rơi xuống nhà dân ở khối phố Bình Ninh

 

Những hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng của vụ rơi máy bay chủ động cung cấp thông tin cho công an, bộ đội tổng hợp điều tra làm rõ vụ việc. Các hộ có vườn rau, ruộng bị mảnh vỡ máy bay rơi đã mở cửa vườn, chấp nhận hư hại tài sản và hoa màu để cơ quan thu thập đo vẽ hiện trường.

 

Tuyến đường đi vào khối phố Bình Ninh đông nghẹt người dân và các xe quân đội, công an. Lực lượng chức năng tổ chức nhiều vòng để ngăn không cho người dân hiếu kì xâm phạm vào khu vực bảo vệ hiện trường.

 

Từ xa nhìn vào cận nơi máy bay rơi có thể thấy phần mái một nhà dân bị đổ sập, hư hái phía trước. Ở vườn chuối, khoảnh trồng rau của các gia đình mảnh vỡ máy bay rơi nham nhở. Mùi dầu nhớt bốc lên nồng nặc.

 

Cơ quan chức năng phân chia từng vị trí để thu thập, đo vẽ hiện trường. Sau khi thu thập xong thì các mảnh vỡ được bộ đội nghĩa vụ dùng xe kéo đưa lên xe chở từ vườn ra ngoài tập kết.

 

Nguồn: https://tuoitre.vn/phi-cong-nhay-du-an-toan-mot-nguoi-dan-bi-thuong-trong-vu-may-bay-roi-o-quang-nam-20240109142633322.htm

CÔNG TY LUẬT TNHH MỘT THÀNH VIÊN LEGAL DING

Địa chỉ: 125 Bế Văn Đàn, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng
Email: luatlegalding@gmail.com
Điện thoại: 0935817456 - 0903891189

Chi nhánh

Dịch vụ