CÔNG TY LUẬT TNHH MỘT THÀNH VIÊN LEGAL DING

Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 có được làm thủ tục lên máy bay?

Ngày đăng: 22/05/2023

Kể từ ngày 02/5/2023 người dân đi máy bay có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID để làm thủ tục lên máy bay thay cho căn cước công dân. Vậy, tài khoản định danh điện tử mức độ 1 có thể làm thủ tục lên máy bay không ?

Cách làm thủ tục lên máy bay: HƯỚNG DẪN A-Z chi tiết nhất

Hình minh họa

      Theo Văn bản số 2188 của Cục Hàng không Việt Nam về việc triển khai thực hiện sử dụng thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng VNeID, khi người dân sử dụng tài khoản VNeID mức độ 2 trong giao dịch điện tử thì có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ cá nhân đã được tích hợp vào tài khoản. Bộ Công an đã cập nhật tính năng kiểm tra thông tin, giấy tờ tích hợp trên VNeID khi thực hiện thủ tục hành chính.

Người dân có thể trình thông tin cá nhân qua tài khoản VNeID trên điện thoại, hoặc các giấy tờ khác khi làm thủ tục đi máy bay.

Cụ thể, theo khoản 8 Điều 13 Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 5/9/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử: “Khi chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thì có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh thông tin đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử”.

Vì vậy, để bảo đảm xác thực tính chính xác khi công dân sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thay thế giấy tờ, tài liệu đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử trên ứng dung VNeID, Bộ Công an đã có Văn bản số 1101/BCA-QLHC ngày 11/4/2023 thông báo đã thực hiện cập nhật tính năng này, đồng thời hướng dẫn kiểm tra thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng khi thực hiện thủ tục hành chính.

 

Như vậy, tài khoản định danh điện tử ở mức độ 1 thì không thể thay thế căn cước công dân làm thủ tục tại sân bay. Người dân cần đăng ký tài khoản định danh điện tử ở mức độ 2 mới có thể thay thế căn cước công dân khi làm thủ tục này.

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử ở mức độ 2, người dân có thể trực tiếp đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân để làm thủ tục. Cán bộ tiếp nhận nhập thông tin của người dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay để xác thực với cơ sở dữ liệu căn cước công dân và khẳng định tạo lập tài khoản định danh điện tử. Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD, hoặc tin nhắn SMS, hoặc địa chỉ thư điện tử.

CÔNG TY LUẬT TNHH MỘT THÀNH VIÊN LEGAL DING

Địa chỉ: 125 Bế Văn Đàn, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng
Email: luatlegalding@gmail.com
Điện thoại: 0935817456 - 0903891189

Chi nhánh

Dịch vụ